Bản cập nhật VNeID có 4 tính năng mới

 

Chính thức đưa vào sử dụng kể từ ngày 17/08/2022, ứng dụng định danh điện tử VNeID nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng khi sở hữu nhiều tiện ích nổi bật. Vừa qua, bản cập nhật VNeID đã được phát hành nhằm khắc phục lỗi cũng như bổ sung thêm bốn tính năng mới. Vậy các tính năng mới của bản cập nhật VNeID này có gì nổi bật? Cùng Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

1. Ứng dụng VNeID là gì?

VNeID là ứng dụng định danh điện tử dành cho những thiết bị điện thoại thông minh được Bộ Công an chính thức giới thiệu và đưa vào sử dụng từ ngày 18/7/2022. Theo đó, ứng dụng này do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử.

Sự ra đời của ứng dụng VNeID là một bước phát triển vượt bậc cho quá trình số hóa dữ liệu quốc gia về dân cư và quản lý bằng công nghệ. Ứng dụng này có thể thay thế những giấy tờ truyền thống định danh công dân và là phần mềm đầu tiên dùng trên kỹ thuật số được phát hành cho cư dân đang sinh sống hoặc người nước ngoài đang đi du lịch, cư trú ở Việt Nam. 

Không chỉ vậy, VNeID còn cung cấp các tiện ích khác về chính phủ số, xã hội số, phát triển dân số,... Đặc biệt, ứng dụng định danh điện tử này sẽ tạo điều kiện để quá trình khai báo y tế hoặc khai báo di chuyển nội địa của mọi công dân được diễn ra một cách nhanh chóng và đơn giản.

2. Bốn tính năng mới của bản cập nhật VNeID

Mới đây, Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư - Bộ Công an đã chính thức phát hành bản cập nhật VNeID 2.1.0 nhằm khắc phục lỗi cho phiên bản cũ cũng như bổ sung thêm các tính năng mới. Hiện nay, người dùng có thể dễ dàng cập nhật ứng dụng này cho các dòng điện thoại như điện thoại OPPO hay iPhone 14 Pro Max, Samsung Galaxy S23 Ultra 5G, Xiaomi Redmi Note 12 Pro 5G,... 

Theo đó, 4 tính năng mới đáng chú ý của bản cập nhật VNeID phải kể đến là thông tin, lịch sử cấp giấy tờ (CMND, CCCD), giới hạn/khóa tài khoản định danh điện tử khi hết hạn thẻ CCCD gắn chip, ví điện tử Epay (ETC) và tích hợp thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội. 

Với tính năng tích hợp thông tin CMND, CCCD, người dùng có thể xem lịch sử các lần cấp thẻ với những thao tác vô cùng đơn giản. Cụ thể, bạn chỉ cần vào mục Thẻ căn cước công dân > Chọn Đăng ký lịch sử cấp thẻ CCCD/CMND và đợi khoảng 1 ngày xét duyệt. Thông qua tính năng này, người dùng sẽ biết được trạng thái thẻ còn hiệu lực, hết hiệu lực cũng như các thông tin cá nhân về quê quán, đặc điểm nhận dạng, nơi thường trú, hạn sử dụng trên các giấy tờ của mình.

Mặc dù bản cập nhật VNeID cung cấp thông tin ba loại thẻ gồm CCCD gắn chip, CCCD mã vạch và CMND 12 số. Nhưng đến thời điểm hiện tại, ứng dụng này vẫn chưa hiển thị thông tin CMND. Vì vậy, người dùng có thể phải đợi thêm một khoản thời gian nữa thì mới được phép sử dụng tùy chọn xem thông tin CMND trên VNeID.

Bên cạnh đó, người dùng sẽ nhận được thông báo từ ứng dụng khi giấy tờ hết hạn. Trong trường hợp hết hạn thẻ CCCD gắn chip, tài khoản định danh điện tử của bạn có thể bị giới hạn và bị khóa. Ngoài ra, người dùng còn có thể dễ dàng tìm thấy tính năng ví điện tử Epay trên bản cập nhật VNeID 2.1.0 khi truy cập vào phần Cá nhân > Chọn Cài đặt chia sẻ dữ liệu > Chọn Hỏi tôi mỗi lần đăng nhập ví Epay. Hiện tại, tính năng này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và theo tổng đài hỗ trợ thì VNeID sẽ nhanh chóng cập nhật các chức năng của ví Epay trong thời gian tới.

Một điều khá đáng tiết đối với bản cập nhật VNeID là tính năng tích hợp thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội vẫn chưa được thao tác trên ứng dụng. Do đó, người dùng buộc phải tìm đến công an khu vực nếu muốn đăng ký tính năng này. Sau đó, kết quả sẽ được trả về trên ứng dụng sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra và đối chiếu thông tin trên hệ thống. Để tiết kiệm thời gian thì người dùng có thể theo dõi thông tin trực tuyến bảo hiểm xã hội qua ứng dụng VssID. 

Bên cạnh những ưu điểm thì VNeID vẫn còn tồn tại một số bất cập, đặc biệt là khi đăng nhập ứng dụng trên thiết bị mới. Theo đó, để thực hiện quá trình này thì người dùng bắt buộc phải nhập mã OTP được gửi về thiết bị cũ hoặc quét chip gắn trên CCCD qua NFC trên Smartphone. Tuy nhiên, nhiều phản ánh cho rằng việc quét chip thường hoạt động không ổn định mặc dù đã được thực hiện trên cả những chiếc điện thoại đời mới như iPhone 14. Vì vậy, người dùng phải đến công an khu vực để được hỗ trợ trong trường hợp không thể tự đăng nhập vào tài khoản định danh điện tử của mình.

Hy vọng bài viết của Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn sẽ đem đến thật nhiều thông tin hữu ích cho người dùng về bản cập nhật VNeID. Để đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác về các dòng điện thoại mới như OPPO Find N3 Flip hay iPhone 15 thì đừng quên theo dõi chuyên mục kinh nghiệm mua sắm thường xuyên hơn nữa nhé!