Lỗi đáng sợ của Google Drive gây mất dữ liệu người dùng

 

Vừa qua, người dùng đang vô cùng hoang mang trước thông tin Google Drive gặp lỗi lạ gây mất dữ liệu mà không rõ lý do. Để biết thực hư thế nào, cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn!

1. Google Drive là gì? Vai trò của Google Drive

Google Drive là gì?

Google Drive là dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa tập tin do Google phát triển và chính thức đưa vào hoạt động kể từ tháng 04/2012. Theo đó, dịch vụ này được tạo ra với mục đích giúp người dùng có thể dễ dàng lưu trữ tệp hình ảnh, tài liệu, video,… trực tuyến, chia sẻ dữ liệu hay chỉnh sửa tài liệu thông qua các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop,… khi được kết nối mạng Internet.

Hiện nay, Google Drive ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng khi sở hữu nhiều tính năng đáng chú ý như lưu trữ và sao lưu dữ liệu, xem tệp với nhiều định dạng, liên kết bộ ứng dụng của Google,... Đặc biệt, ứng dụng này còn cung cấp các công cụ hỗ trợ văn phòng cho phép người dùng có thể chỉnh sửa tài liệu, bảng tính, bản vẽ, biểu mẫu,... như Google Docs, Google Sheets và Google Slides. 

Vai trò của Google Drive

Google Drive cung cấp một không gian an toàn nhờ được bảo vệ bằng mã hóa AES256 để người dùng được thoải mái lưu trữ dữ liệu mà không cần lo lắng thông tin bị rò rỉ. Theo đó, ứng dụng này sẽ miễn phí 15GB cho người dùng và bạn có thể bỏ ra một khoản chi phí nhất định nếu muốn mở rộng thêm dung lượng lưu trữ cho tài khoản của mình.

Đồng thời, ứng dụng này sẽ tạo điều kiện để người dùng có thể chia sẻ tài liệu với bất cứ đối tượng nào cũng như truy cập vào các tệp tin đã lưu mọi lúc mọi nơi trên nhiều hệ điều hành như Android, có thể kể đến như điện thoại Xiaomi hay iOS, Windows,… chỉ cần có kết nối mạng.

Không chỉ vậy, Google Drive còn liên kết dễ dàng đến các ứng dụng liên quan cũng như giúp việc tìm kiếm tệp dễ dàng hơn với khả năng nhận dạng hình ảnh và văn bản trong tài liệu được quét. Nhờ đó mà Google Drive đã trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình học tập và làm việc của người dùng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tải ảnh lên Google Drive nhanh chóng

2. Google Drive gặp lỗi lạ gây mất dữ liệu của người dùng

Bên cạnh những ưu điểm thì tình trạng Google Drive gặp lỗi lạ gây mất dữ liệu vô cớ đã trở thành vấn đề đáng lo ngại của đông đảo người dùng hiện nay. Theo báo cáo của một bộ phận khách hàng trên diễn đàn Google thì các file được lưu trên Google Drive đã hoàn toàn biến mất trong khi họ không nhận được bất kỳ cảnh báo nào. 

Điển hình là trường hợp của một người dùng tại Hàn Quốc đã gặp phải tình trạng Google Drive quay trở về thời điểm tháng 05/2023 mà không rõ lý do. Điều này đồng nghĩa với việc, các dữ liệu được người này tải lên hoặc khởi tạo sau mốc thời gian tháng 05/2023 đã không còn hiển thị trong Drive nữa. Đáng ngạc nhiên là, ứng dụng này cũng không ghi lại bất kỳ lịch sử hoạt động nào sau thời điểm trên và người dùng cũng không thể tìm thấy bất kỳ tệp tin nào trong thùng rác. 

Khi gặp phải tình trạng trên, người dùng còn cho biết bản thân đã cố gắng lấy lại các dữ liệu của mình bằng cách làm theo quy trình khôi phục do bộ phận hỗ trợ khách hàng của Google đề xuất. Ngoài ra, họ cũng thử quy trình sao lưu và khôi phục nhưng vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào. Trong trường hợp này, khả năng cao người dùng sẽ mất hết toàn bộ dữ liệu đã lưu trước đó vì họ vẫn chưa đồng bộ hóa hay chia sẻ tệp bị mất với ai khác.

Bên cạnh tình trạng dữ liệu biến mất sau thời điểm tháng 05/2023 thì một số người dùng khác còn phản ảnh rằng, sự cố trên của Google Drive thậm chí có thể ảnh hưởng đến các tệp được tải lên trong vòng một hoặc hai năm qua. Phản hồi về lỗi mất dữ liệu trên ứng dụng Google Drive, Google cho biết họ đang cố gắng tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục sớm nhất có thể cho các khách hàng của mình. Tuy nhiên, “Gã khổng lồ tìm kiếm” lại không đề cập đến quy mô cũng như mức độ ảnh hưởng mà lỗi mất dữ liệu của Google Drive gây nên.

Theo đề nghị được đưa ra bởi Google thì người dùng không nên thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên Google Drive khi lỗi vẫn chưa được khắc phục. Hiện tại, tình trạng mất dữ liệu trên Google Drive chỉ mới ảnh hưởng đến người dùng của phiên bản ứng dụng dành cho máy tính và vẫn chưa tác động đến phiên bản web hay ứng dụng di động. Đây được xem là một tin đáng mừng cho một bộ phận người dùng. 

Bên cạnh Google Drive thì trước đó, dịch vụ Google Search Console của Google cũng gặp một vài lỗi và phải tạm ngừng hoạt động vào tối ngày 27/11/2023. Tuy nhiên, sự cố hiện đã được giải quyết và điều này khiến người dùng phần nào yên tâm hơn với hy vọng lỗi mất dữ liệu trên Google Drive cũng nhanh chóng được khắc phục như Google Search Console.

Google Drive gặp lỗi lạ gây mất dữ liệu nếu xảy ra trên tài khoản của bạn sẽ gây nên nhiều bất tiện. Để tránh những rủi ro không đáng có khi sử dụng Google Drive, bạn nên sao lưu hoặc đồng bộ các dữ liệu quan trọng của mình đến nơi đáng tin cậy nhé! Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm sản phẩm Xiaomi Redmi Note 12 8GB 128GB với mức giá khuyến mãi hấp dẫn và nhiều phần quà tặng giá trị tại chuỗi hệ thống Siêu thị Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn trên toàn quốc.