Phân biệt các loại nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng, và dẫn đến sự xuất hiện của nhiều mẫu mã và thương hiệu khác nhau trên thị trường. Hôm nay, hãy cùng Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn phân biệt các loại nồi chiên không dầu trên thị trường hiện nay qua bài viết sau nhé!

1. Nồi chiên không dầu hoạt động như thế nào?

Nồi chiên không dầu hoạt động tương tự như một lò nướng đối lưu, với sự hỗ trợ của một quạt để đẩy nhanh quá trình nấu chín thức ăn. Sản phẩm này có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng cách hoạt động của chúng đa phần giống nhau. 

Thiết bị này thường đi kèm với một khay hoặc rổ để đựng thực phẩm, một bộ phận làm nóng (thường là điện trở) để làm nóng không khí bên trong buồng nấu, và một quạt để tuần hoàn không khí nóng giúp thực phẩm trở nên vàng và giòn tương tự như khi chiên trong dầu nóng. 

Một điểm thuận tiện của nồi chiên không dầu, là người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu tùy theo loại thực phẩm. Tuy nhiên, hiệu suất và tính năng của từng loại nồi chiên không dầu có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và mẫu mã.

>>>Xem thêm: Cấu tạo của nồi chiên không dầu ra sao?

2. Phân loại nồi chiên không dầu theo bảng điều khiển

2.1. Nồi chiên không dầu với bảng điều khiển cơ

Đây là loại nồi chiên không dầu được trang bị bảng điều khiển cơ, dưới dạng núm xoay hoặc cần gạt để điều chỉnh chế độ nhiệt độ và thời gian nấu. Bảng điều khiển cơ có thể được đặt ở vị trí mặt trước, viền trước hoặc mặt trên của nồi chiên để người dùng có thể dễ dàng thao tác.

Mỗi núm xoay hay cần gạt điều khiển đều có chỉ dẫn về mức nhiệt độ, và thời gian nấu rõ ràng giúp người dùng dễ dàng tùy chỉnh. Những đặc điểm này sẽ khiến nồi chiên không dầu bảng điều khiển cơ trở nên dễ sử dụng, ngay cả với những người lớn tuổi.

2.2. Nồi chiên không dầu với bảng điều khiển điện tử

Ngoài bảng điều khiển cơ, nồi chiên không dầu còn có loại sử dụng bảng điều khiển điện tử. Thông thường, bảng điều khiển này sẽ ở dạng cảm ứng hoặc nút nhấn. Điểm khác biệt của loại nồi chiên không dầu điện tử, là sự đa dạng trong chức năng điều chỉnh. 

Bên cạnh chế độ nhiệt độ và hẹn giờ, người dùng còn có thể chọn các chế độ chiên đã cài đặt sẵn, chế độ quạt thổi, hay đèn chiếu sáng,...Bảng điều khiển thường đi kèm màn hình hiển thị sắc nét, giúp người dùng dễ dàng theo dõi và tùy chỉnh các chế độ một cách chính xác và thuận tiện hơn. 

Tuy nhiên, loại nồi chiên không dầu này có thể yêu cầu thời gian để người dùng lớn tuổi làm quen với các phím chức năng và thao tác điều khiển. Đây là một loại thiết kế phù hợp cho những người trẻ, trong khi đối với người lớn tuổi, họ có thể cần thêm thời gian để làm quen với các tính năng mới này.

3. Phân loại nồi chiên không dầu theo cấu tạo

3.1. Nồi chiên không dầu có rổ chiên 

Nồi chiên không dầu loại này sử dụng lòng nồi dạng rổ chiên tách rời, để đựng thực phẩm khi nướng hoặc chiên. Rổ chiên này bao gồm: rổ chứa thực phẩm, và tay cầm. Bề mặt của rổ chiên có rất nhiều lỗ nhỏ, giúp các lượng dầu mỡ trong thực phẩm khi chiên thoát ra và rơi vào khay hứng dầu mỡ giúp món ăn có mùi thơm và ít dầu mỡ hơn.

Ưu điểm của loại nồi chiên không dầu này là người dùng có thể dễ dàng tách rổ chiên ra khỏi lòng nồi để lấy thực phẩm sau khi nướng. Tuy nhiên, thiết bị này có một nhược điểm là dung tích sử dụng của rổ chiên thường nhỏ hơn dung tích thực tế của lòng nồi, có thể làm giới hạn số lượng thực phẩm nấu. 

>>>Xem thêm: Cách vệ sinh nồi chiên không dầu đơn giản, hiệu quả mà bạn nên biết

3.2. Nồi chiên không dầu có vỉ chiên

Đây là loại nồi chiên không dầu sử dụng vỉ tách rời, với bề mặt vỉ có các lỗ nhỏ để dầu có thể thoát xuống khay tách. Ưu điểm của việc sử dụng vỉ này là với bề mặt rộng, bạn có thể sắp xếp thức ăn một cách đều, và điều này rất phù hợp khi nướng bánh, rau củ, và thịt các loại. 

Bên cạnh đó, sử dụng vỉ giúp tối đa hóa dung tích của nồi, cho phép nấu được nhiều thực phẩm hơn. Tuy nhiên, có một nhược điểm là vỉ chiên này khá khó tách ra khỏi lòng nồi so với việc sử dụng rổ chiên. Khi muốn lấy thực phẩm, bạn cần phải cầm nguyên lòng nồi, điều này có thể gây một chút bất tiện so với việc sử dụng rổ chiên.

3.3. Nồi chiên không dầu có nắp kính

Nồi chiên không dầu dạng nắp kính là một dạng nồi chiên có dung tích lớn, được thiết kế với một nắp kính mở và đóng tương tự như lò nướng. Nồi này đi kèm với nhiều phụ kiện, để làm cho việc chế biến thực phẩm linh hoạt hơn.

Ưu điểm của loại nồi chiên này là cho phép người sử dụng dễ dàng quan sát quá trình chế biến bên trong nồi. Ngoài ra, nồi chiên này cũng cho phép chế biến nhiều loại món ăn khác nhau với sự hỗ trợ từ các phụ kiện kèm theo.

Tuy nhiên, nhược điểm của nồi chiên dạng nắp kính là dung tích sử dụng của nồi có thể bị giới hạn do kích thước phụ kiện. Ngoài ra, việc vệ sinh và cất giữ nồi cũng có thể trở nên khó khăn hơn do sự có mặt của nhiều phụ kiện.

Trên đây là bài viết ‘’Phân biệt các loại nồi chiên không dầu trên thị trường hiện nay’’, mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này, sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho bản thân hoặc gia đình. 

Tham khảo thêm các loại nồi chiên không dầu đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn: