Ngày 30/4 và 1/5 là ngày gì, có nghỉ bao nhiêu ngày? Nguồn gốc và Ý nghĩa

 

30/4 và 1/5 là những ngày lễ lớn trong năm, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của từng ngày. Hãy để Điện Máy Chợ Lớn giải đáp thắc mắc 30/4 1/5 là ngày gì cùng các thông tin liên quan khác trong bài viết sau nhé!

Thẻ tín dụng TPBank EVO là thẻ tín dụng tích hợp nhiều tiện ích như thanh toán trong nước và quốc tế mà chủ thẻ không cần mang theo tiền mặt, kèm các chương trình ưu đãi, giảm giá hấp dẫn hợp tác cùng các thương hiệu/đối tác uy tín.

1. [Giải đáp] 30 tháng 4 và mùng 1 tháng 5 là ngày gì?

Trước khi tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của từng sự kiện, bạn chắc chắn phải biết rõ ngày 30/4 là ngày gì và 1/5 là ngày gì.

Ngày 30/4/1975 đánh dấu cột mốc toàn bộ miền Nam được giải phóng hoàn toàn khỏi tay Đế quốc Mỹ. Do vậy, Đảng và Nhà nước lựa chọn 30/4 hàng năm trở thành ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tiếp sau đó là ngày 1/5, cột mốc khẳng định cuộc đấu tranh giành quyền lợi cho công nhân trên khắp thế giới thành công khi mọi người đều chỉ cần làm việc 8 giờ mỗi ngày. Vì thế, mọi người thường biết đến ngày này là Quốc tế Lao động.

Xem thêm: Tháng 4 có những ngày lễ gì? Tổng hợp các sự kiện quan trọng

2. Ngày 30/4 và 1/5 năm 2024 nghỉ mấy ngày?

Trong năm 2024, lịch nghỉ lễ 30/04 và 1/5 rơi vào hai ngày trong tuần (là thứ 3 và thứ 4) nên người lao động không có lịch nghỉ bù, chỉ được nghỉ 2 ngày làm việc liên tục.

Xem thêm: [Cập nhật] Lịch nghỉ lễ 30/4, 1/5 nghỉ mấy ngày?

3. Nguồn gốc ngày lễ 30/4, 1/5

Không đơn thuần là các ngày nghỉ lễ thông thường, 30/4 và 1/5 còn là hai sự kiện vô cùng quan trọng đối với Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. 

3.1. Nguồn gốc ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Vào cuối năm 1974 – đầu năm 1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Việt Nam nhận thấy tình hình thuận lợi cho cách mạng nên đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong 2 năm. Đến ngày 30/4/1975, tất cả xe tăng và bộ binh của nước ta tiến vào Dinh Độc Lập (hiện nằm ở trung tâm Quận 1, TP. Hồ Chí Minh), sau đó bắt buộc Dương Văn Minh - Tổng thống lúc bấy giờ đầu hàng không điều kiện.

Chiến thắng oanh liệt này không chỉ giúp miền Nam thoát khỏi ách đô hộ, mà còn chấm dứt ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc và chế độ phong kiến ở nước ta, mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc.

Đúng 11 giờ trưa ngày 30/4/1975, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc Dinh, khẳng định chiến dịch giải phóng khu vực miền Nam toàn thắng.

3.2. Nguồn gốc ngày Quốc tế Lao động

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 bắt nguồn từ thành phố công nghiệp Chicago (Mỹ) vào năm 1886. Lúc này, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết người lao động chỉ làm việc 8 giờ một ngày và chủ doanh nghiệp phải ký hợp đồng với công nhân để đảm bảo tất cả quyền lợi cần thiết sau tất cả nỗ lực mít-tinh, biểu tình, đình công của hơn 40 nghìn người lao động.

Tinh thần đó lan truyền đến Việt Nam vào năm 1930, ở phong trào công nhân Đông Dương, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân khắp nơi cùng tầng lớp công nhân thực hiện biểu tình, đòi thực dân Pháp cải thiện điều kiện làm việc và tăng lương định kỳ. 

Xem thêm: Ngày 1/4 là ngày gì? Vì sao được gọi là Ngày Nói Dối?

4. Ý nghĩa đặc biệt của hai ngày 30/4, 1/5 

Mỗi ngày lễ gắn với một ý nghĩa đặc biệt riêng. Cụ thể:

4.1. Ý nghĩa của ngày Giải phóng miền Nam 30/4

Sự kiện 30/04/1975 đánh dấu thành quả vĩ đại của Đảng và Nhà nước ta trong sự nghiệp giành lại độc lập dân tộc, thống nhất hai miền Nam - Bắc. Hơn nữa, Việt Nam khẳng định chủ quyền của mình với những quốc gia khác trên thế giới, mở ra cuộc sống yên bình và phát triển hơn cho nhân dân ta. 

4.2. Ý nghĩa ngày 1/5 Quốc tế Lao động

Đây là ngày khẳng định vai trò quan trọng của công nhân nói riêng, người lao động nói chung khắp nơi không chỉ trong việc xây dựng kinh tế, mà còn hỗ trợ các cuộc cách mạng diễn ra thuận lợi. 

Tất cả người lao động trên mọi quốc gia đều được bảo vệ quyền lợi cần thiết sau chiến dịch 1/5 ý nghĩa.

5. Một số hoạt động nổi bật trong ngày 30/4, 1/5

Tùy theo định hướng của từng tỉnh, thành phố, một số hoạt động phổ biến trong hai ngày lễ đặc biệt này là:

  • Viếng thăm nghĩa trang: Đây là hoạt động thường niên trong ngày 30/4 nhằm tưởng nhớ công ơn cao cả của tất cả anh hùng hy sinh vì độc lập dân tộc.

  • Tổ chức giao lưu văn nghệ: Thông qua buổi giao lưu văn nghệ giữa các tổ chức (như công an, bộ đội, trường học…), mọi người có cơ hội hiểu hơn về lịch sử, ý nghĩa của từng sự kiện.

  • Thăm hỏi các gia đình chính sách, cựu chiến binh, thương binh liệt sĩ: Song song hoạt động thăm viếng nghĩa trang, nhiều đơn vị còn lên kế hoạch thăm hỏi gia đình chính sách, có cựu chiến binh hoặc thương binh liệt sĩ để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc.

  • Tổ chức giao lưu bằng các hoạt động thể dục, thể thao: Ngoài các buổi giao lưu văn nghệ, một số tỉnh/thành phố có thêm những buổi giao lưu thể dục, thể thao với mục đích nêu cao tinh thần rèn luyện sức khỏe, chung tay bảo vệ đất nước.

  • Tổ chức triển lãm tranh ảnh: Nhằm truyền tải tất cả ý nghĩa cao đẹp về ngày 30/4 và 1/5, một vài tỉnh thành có thêm buổi triển lãm tranh, ảnh, video… về từng ngày lễ.

Xem thêm: 6 tháng 4 là ngày gì? Nguồn gốc, Ý nghĩa và Gợi ý quà tặng

Với chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đã có câu trả lời ngày 30/4 và 1/5 là ngày gì cùng tất cả thông tin hữu ích nhất liên quan đến từng sự kiện. Ngoài ra, nhân dịp 30/4 và 1/5, Siêu Thị Điện Máy Chợ Lớn còn “tung ra” rất nhiều ưu đãi chào mừng hai sự kiện trọng đại này, giúp khách hàng thỏa thích mua sắm với mức giá hấp dẫn nhất. Không chỉ vậy, siêu thị còn cam kết mọi sản phẩm đều là hàng chính hãng kèm chế độ bảo hành tốt và chính sách mua hàng ấn tượng. Mua sắm ngay để không bỏ lỡ bất kỳ deal hot nào tại https://dienmaycholon.vn/ bạn nhé!