Kiểm tra phạt nguội trên ứng dụng đăng kiểm

 

Ứng dụng đăng kiểm TTDK với nhiều tính năng liên quan đến đăng kiểm xe, mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng cho chủ phương tiện. Trong bài viết này, Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn sẽ hướng dẫn kiểm tra phạt nguội trên ứng dụng đăng kiểm TTDK. Mời bạn đọc tham khảo!

1. Ứng dụng đăng kiểm TTDK là gì?

Ứng dụng đăng kiểm TTDK là ứng dụng phục vụ nhu cầu đăng ký lịch đăng kiểm xe online, mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng cho chủ xe. Thay vì phải đến trực tiếp các trạm kiểm tra xe trực tiếp, bạn có thể dễ dàng thực hiện quy trình này chỉ với một chiếc điện thoại thông minh.

Ngoài cung cấp tính năng đăng ký đặt lịch đăng kiểm, ứng dụng TTDK còn cung cấp thông tin chi tiết về các quy trình và chi phí liên quan đến đăng kiểm. Đặc biệt, thời gian gần đây, chủ xe ô tô, cơ giới còn có thể kiểm tra phạt nguội trên ứng dụng đăng kiểm, giúp bạn thuận tiện theo dõi vấn đề vi phạm của xe.

2. Hướng dẫn kiểm tra phạt nguội trên ứng dụng đăng kiểm

Khi người dùng hoàn tất việc đặt lịch hẹn đăng kiểm thành công trên ứng dụng đăng kiểm TTDK, hệ thống sẽ tự động kiểm tra phương tiện của họ hàng ngày và cung cấp thông báo ngay lập tức nếu phát hiện lỗi vi phạm (lỗi phạt nguội dựa trên dữ liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam).

Thông báo sẽ được gửi trực tiếp đến phần thông báo trên ứng dụng và hiển thị trên màn hình điện thoại của người dùng, giúp họ nhanh chóng nhận biết và xử lý các vấn đề liên quan đến việc đăng kiểm phương tiện của mình.

Để tra phạt nguội trên ứng dụng đăng kiểm, người dùng có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:

- Cách 1: Chủ xe truy cập và ứng dụng và chọn tính năng “Đặt lịch đăng kiểm”. Sau hoàn tất phần điền thông tin, hệ thống sẽ tự động kiểm tra phạt nguội từ Cục Cảnh sát giao thông. Nếu phương tiện của bạn bị phạt nguội, thông tin cảnh báo sẽ hiện trên màn hình, nếu không sẽ không hiện.

- Cách 2: Đối với những chủ xe chưa muốn đăng ký lịch đăng kiểm nhưng muốn kiểm tra ô tô của mình có bị phạt nguội hay không, người dùng có thể truy cập nhanh vào mục “Tra cứu phạt nguội” trên giao diện của ứng dụng.

Sau khi truy cập, bạn điền đầy đủ thông tin như: biển số đăng ký, số tem giấy chứng nhận hiện tại của phương tiện và nhập mã xác thực, sau đó nhấn tra cứu. Nếu phương tiện của bạn bị phạt nguội, thông tin sẽ hiện ở mục "Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện". Nếu không bị phạt nguội, mục này sẽ trống.

3. Một số thông tin liên quan đến phạt nguội phương tiện giao thông

Nộp phạt nguội ở đâu?

Trường hợp chủ xe bị phạt nguội và gửi thông báo về ứng dụng đăng kiểm TTDK, chủ xe nên sắp xếp để đóng phạt trong thời gian sớm nhất. Căn cứ Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người bị phạt nguội có thể đến các địa điểm sau để nộp phạt:

- Tại Kho bạc nhà nước: Người bị phạt nguội có thể đóng phạt trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt. 

- Nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.

- Nộp phạt thông qua hệ thống dịch vụ bưu điện: Người vi phạm đăng ký với cơ quan Công an giao thông bằng cách ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm.

- Nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Bộ Công an: dichvucong.gov.vn.

- Nếu việc đi lại khó khăn hoặc không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm, thì cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở công an cấp xã, công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc (Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA).

Không nộp phạt nguội có sao không?

Theo khoản 1, điều 73 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 đang được áp dụng quy định: "Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.”

Trường hợp chủ xe không nộp phạt nguội, theo khoản 1, điều 5 Thông tư 153/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định: "Nếu quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 9 Thông tư 16/2021 các trường hợp xe vi phạm giao thông nhưng quá hạn không chấp hành giải quyết vi phạm, nộp phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019 của Chính phủ sẽ bị đưa vào mục cảnh báo trên hệ thống phần mềm quản lý trực tuyến về kiểm định xe giới được dùng cho Cục Đăng kiểm Việt Nam.

>>> Xem thêm: Cách lưu vị trí đỗ xe trên Google Maps - Bạn đã biết chưa?

Kết: Trên đây là hướng dẫn kiểm tra phạt nguội trên ứng dụng đăng kiểm cũng như một số thông tin liên quan đến phạt nguội phương tiện giao thông. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho chủ phương tiện.

Tham khảo thêm thông tin và giá bán của mố số mẫu điện thoại iPhone mới nhất và đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn: