Cách hoạt động và vai trò của Block

Mọi người thường biết đến block là bộ phận không thể thiếu trong tủ lạnh. Tuy nhiên với những người không rành về kỹ thuật thì sẽ thường thắc mắc Block tủ lạnh là gì và nó có vai trò như thế nào bên trong thiết bị? Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc thì tham khảo ngay bài viết để hiểu hơn về bộ phận quan trọng của tủ lạnh này nhé!

1. Block tủ lạnh là gì?

Block tủ lạnh là thuật ngữ dùng để chỉ máy nén bên trong tủ lạnh. Thông thường Block sẽ được đặt bên dưới, phía sau của tủ lạnh. Do đó khi đứng gần tủ lạnh bạn sẽ cảm nhận được luồng khí nóng, khô tỏa ra từ Block.

Sở dĩ đây là bộ phận quan trọng của tủ lạnh bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh của thiết bị. Thực phẩm có tươi ngon hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều và hiệu quả hoạt động của máy nén.

2. Cấu tạo của Block tủ lạnh

Block tủ lạnh là bộ phận có cấu tạo phức tạp và trong đó có 3 bộ phận chính là:

- Vỏ Block: Là bộ phận bao bọc bên ngoài thường được phủ sơn màu đen. Chủ yếu lớp vỏ này làm bằng vật liệu dày dặn, cứng cáp và được hàn kín hoàn toàn. Do đó khi Block bị lỗi thì bạn buộc phải thay mới.

- Motor: Thông thường Block sẽ dùng motor 1 pha không đồng bộ rotor lồng sóc.

- Cơ cấu nén: Sử dụng 1 đĩa lệch tâm gắn vào trục motor điện để tạo nên quá trình tịnh tiến của Piston.

3. Nguyên lý hoạt động của Block tủ lạnh

Về cách thức hoạt động thì Block tủ lạnh sẽ có hai giai đoạn chính là hút dung môi và nén khí. Cụ thể 2 giai đoạn này diễn ra như sau:

Giai đoạn hút dung môi

Piston trong Block tủ lạnh dịch chuyển dần từ trái sang phải để tăng thể tích và giảm áp suất trong xilanh. Khi áp suất trong xilanh nhỏ hơn áp suất của khoang hút thì Clape hút được mở ra để dung môi (gas dạng khí) đi vào khoang xilanh. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi piston di chuyển đến cuối điểm bên phải thì kết thúc.

Giai đoạn nén khí

Ở giai đoạn này, piston sẽ dịch chuyển dần từ phải sang trái để tăng áp suất và giảm thể tích trong xilanh. Khi áp suất trong xilanh lớn hơn áp suất của khoang nén thì Clape đẩy mở ra để môi chất đi vào dàn ngưng.

Cả hai giai đoạn này sẽ được thực hiện liên tục bên trong Block tủ lạnh. Nhờ đó hơi lạnh được tạo ra liên tục để duy trì trạng thái tươi ngon của thực phẩm.

4. Vai trò của Block trong tủ lạnh

Để dễ hình dung thì Block tủ lạnh đóng vai trò tương tự như trái tim bên trong cơ thể con người:

- Block sẽ hút và nén gas lạnh ở áp suất cao và chuyển hóa môi chất này từ dạng khí sang dạng lỏng. Trong quá trình chuyển hóa, block sẽ sản sinh ra lượng nhiệt cao thổi ra ngoài môi trường. Đó cũng chính là lý do bạn cảm thấy luồng khí nóng, khô đi đứng gần tủ lạnh.

- Ngoài ra, Block hoạt động liên tục để hỗ trợ cho quá trình thu nhiệt của dàn lạnh và xả nhiệt ở dàn nóng. Khi đó cả ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh đều có thể vận hành ổn định và hiệu quả. Nếu không may Block gặp vấn đề thì hiệu quả làm lạnh của tủ cũng giảm đi đáng kể.

>>> Xem thêm: Lốc tủ lạnh không chạy - Nguyên nhân và cách khắc phục

5. Những loại block tủ lạnh hiện có trên thị trường

Trên thị trường hiện nay đang có khá nhiều loại Block tủ lạnh với ưu và nhược điểm riêng biệt. Tuy nhiên nhìn chung chủ yếu có 3 loại Block sau được nhiều khách hàng sử dụng là:

- Block dạng swing.

- Block dạng xoắn ốc.

- Block piston.

Đa phần các dòng tủ lạnh hiện nay đều sử dụng Block dạng xoắn ốc bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những dạng Block khác.

Chắc hẳn qua bài viết bạn đã biết Block tủ lạnh là gì. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như là vai trò của Block trong tủ lạnh. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác liên quan đến tủ lạnh bạn có thể theo dõi các bài viết tiếp theo của Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn nhé!

Tham khảo một số mẫu tủ lạnh bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn: