Sai lầm cần tránh khi dùng máy pha cà phê

Máy pha cà phê là thiết bị pha chế cà phê rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Thiết bị rất dễ sử dụng nhưng cũng khó đối với những người lần đầu tiếp xúc hoặc mới dùng. Dưới đây là tổng hợp những sai lầm cần tránh khi sử dụng máy pha cà phê bạn có thể tham khảo để biết cách sử dụng máy cà phê đúng, an toàn.

1. Không vệ sinh thiết bị pha cà phê thường xuyên 

Máy pha cà phê sau khi pha chế bên trọng có thể còn đọng lại cặn cà phê do đó máy cần được làm sạch ngay. Nếu bạn dùng máy pha cà phê xong nhưng không vệ sinh và thường xuyên để tình trạng này lặp lại cho đến khi cặn đóng quá nhiều máy sẽ bị kẹt. Ngoài ra dầu cà phê dư bên trong máy để qua ngày dễ bị ôi và ảnh hưởng rất lớn đến hương vị ly cà phê của bạn. 

2. Xay hạt cà phê cũ 

Chất lượng hạt cà phê quyết định rất lớn đến hương vị cà phê sau khi chiết xuất ra từ máy pha cà phê. Tuy nhiên nhiều người vì muốn tiết kiệm nên vẫn tận dụng hạt cà phê cũ để lâu ngày cho vào máy xay để uống bình thường. Những hạt cà phê mới xay thường có mùi rất thơm còn cà phê cũ đã bị mất mùi cho nên không đạt được chất lượng như mong muốn. Do đó bạn nên chú ý sử dụng cà phê mới để pha chế giúp hương vị được đảm bảo.

3. Sử dụng nhiệt độ nước không phù hợp

Nhiệt độ nước nóng pha chế cà phê lý tưởng trong khoảng từ 90 độ C - 96 độ C. Nếu nhiệt giảm xuống dưới 90 độ C thì nước thấm xuống bột cà phê không được sâu cho nên cà phê pha xong thường rất nhạt, thiếu hương vị. Ngược lại nước pha chế thấp hơn 96 độ thì cà phê pha xong dễ bị đắng. Việc chú ý đến nhiệt độ nước pha cà phê sẽ giúp bạn chiết xuất ly cà phê chuẩn vị. 

>>> Xem thêm: Cách khắc phục những lỗi thường gặp trên máy pha cà phê

4. Đổ nước quá đầy bình đun 

Mỗi dòng máy cà phê đều đã được trang bị 1 bình đun có dung tích phù hợp. Bên cạnh đó trên thân bình đun còn được tích hợp vạch chia dung tích để chúng ta dễ thêm nước vào bình. Tuy nhiên một số người muốn pha cà phê được nhiều cho nên hay đổ nước đầy bình. Khi nước vượt quá vạch cao nhất nước sôi lên sẽ tràn ra ngoài rất nguy hiểm. Vì thế khi đổ nước vào bình pha cà phê bạn không cho nước quá ít hoặc quá nhiều mà chỉ nên thêm nước đủ dùng. 

5. Không vệ sinh vòi đánh sữa

Một số dòng máy pha cà phê cao cấp có tích hợp vòi đánh sữa để bạn pha chế các loại thức uống hấp dẫn khác ngoài cà phê truyền thống như: Latta hoặc Cappuccino. Theo thời gian sử dụng vòi đánh sữa không được làm sạch sẽ đóng cặn và gây tắc vòi khiến bạn không thể đánh sữa. Chính vì thế người dùng hãy vệ sinh vòi đánh sữa ngay sau mỗi lần sử dụng. 

>>> Xem thêm: Vì sao máy pha cà phê bị tắc?

6. Cho quá nhiều cà phê vào máy 

Mỗi loại máy pha cà phê trang bị cần pha với kích thước không giống nhau. Có những dòng máy tích hợp 2 cần pha nhưng một số máy chỉ có 1 cần. Vậy nên trước khi thêm cà phê vào bạn hãy đọc kỹ chỉ dẫn liều lượng chuẩn có thể cho vào để tránh cho quá nhiều hoặc quá ít. Nếu bạn thêm nhiều cà phê thì cà phê pha xong có vị khét, khó uống. Nếu thêm ít cà phê thì ly cà phê pha xong bị loãng uống không ngon, vị chua. 

7. Không làm nóng ly trước khi pha chế

Nước nóng dẫn nhiệt qua các dụng cụ pha chế khó đảm bảo nhiệt độ như ban đầu. Vì vậy trước khi pha cà phê bạn cần tráng qua các dụng cụ với nước nóng. Điều này giúp cân bằng nhiệt cho dụng cụ, đảm bảo nhiệt độ pha chế phù hợp, chiết xuất cà phê thơm ngon, đúng vị. 

8. Nước pha chế không đảm bảo 

Nguồn nước pha cà phê có tác động nhiều đến chất lượng cà phê sau khi chiết xuất. Nhiều người dùng nước máy chưa qua lọc để pha thì cà phê khó đảm bảo được vị ngon. Muốn có ly cà phê ngon bạn hãy dùng nước lọc, nước tinh khiết để pha chế. Điều này vừa đảm bảo vị ngon của cà phê mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

>>> Xem thêm: Mách bạn cách sử dụng máy pha cà phê đơn giản, chi tiết

Máy pha cà phê đem đến rất nhiều sự tiện lợi cho người sử dụng. Thiết bị giúp bạn pha chế cà phê trong thời gian ngắn, pha được đa dạng các loại thức uống như Capuchino, Espresso… Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Qua đó giúp bạn biết cách sử dụng máy pha cà phê đúng chuẩn, đảm bảo chất lượng cà phê thơm ngon sau chiết xuất từ máy. 

Tham khảo thêm các mẫu máy pha cà phê đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn: