Lỗi FA máy giặt Aqua: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh

Hiện nay, máy giặt Aqua là thiết bị được đánh giá có độ bền cao và hoạt động ổn định trong thời gian dài. Tuy nhiên bản thân là thiết bị điện tử nên có đôi lúc máy giặt Aqua cũng gặp phải một số vấn đề nhỏ. Trong đó lỗi FA máy giặt Aqua cũng khiến cho khá nhiều người dùng lo lắng và không biết xử lý ra sao. Nếu bạn cũng đang gặp phải mã lỗi này thì tham khảo ngay cách khắc phục hiệu quả trong bài viết sau nhé!

1. Lỗi FA máy giặt Aqua là gì?

Theo bảng mã lỗi cung cấp từ phía nhà sản xuất thì lỗi FA máy giặt Aqua là lỗi ở bộ phận cảm biến mực nước (phao áp lực). Mã lỗi này sẽ thường xuất hiện trên màn hình khi bạn nhấn nút khởi động chương trình giặt. Kèm theo đó, bạn sẽ nghe thấy tiếng báo hiệu liên tục và máy không thể bắt đầu chu trình giặt.

Bạn có thể bắt gặp mã lỗi FA ở trên hầu hết các dòng máy giặt của Aqua. Tuy nhiên lỗi này sẽ thường xuất hiện trên dòng máy giặt Aqua cửa ngang nhiều hơn.

2. Những nguyên nhân dẫn đến lỗi FA máy giặt Aqua

Theo những chuyên gia sửa chữa máy giặt cho biết, lỗi FA máy giặt Aqua thường xuất hiện là do 3 nguyên nhân chính sau đây:

- Dây điện dẫn từ cảm biến mực nước về bo mạch đã bị hỏng. Nguyên nhân của việc hỏng dây này có thể là do quá trình oxy hóa, mô ve (tiếp xúc kém giữa các tiếp điểm) hoặc các loài động vật, côn trùng như chuột, gián,... phá hoại.

- Phao áp lực bị hư.

- Bo mạch điện tử của máy giặt bị lỗi.

3. Cách khắc phục lỗi FA máy giặt Aqua hiệu quả

Nếu máy giặt Aqua nhà bạn hiện lên mã lỗi FA thì hãy kiểm tra và khắc phục theo những bước sau:

Bước 1: Kiểm tra dây điện nối từ phao áp lực tới bo mạch

Đầu tiên ngay khi thấy lỗi FA máy giặt Aqua hiện lên, bạn cần tháo lớp vỏ bao bọc bên ngoài máy ra. Lúc này bạn sẽ dễ dàng quan sát được tình trạng của dây dẫn điện bên trong thiết bị. Nếu bạn nhận thấy dây điện đã bị đứt, hở do côn trùng cắn phá thì hãy đấu nối lại cho đúng màu dây là được.

Ngoài ra, với những máy giặt đặt ở môi trường ẩm ướt trong thời gian dài bạn cũng cần lưu ý xem dây điện có bị oxy hóa không. Nếu có thì hãy tiến hành thay mới để đảm bảo quá trình truyền tải điện bên trong máy giặt.

Trong trường hợp bạn quan sát và nhận thấy dây điện không có dấu hiệu bị đứt, hở thì hãy sử dụng đến đồng hồ thông mạch kiểm tra một lần nữa. Thiết bị này sẽ giúp bạn nhận biết xem dây điện có bị đứt ngầm hay các giắc cắm có bị lỏng hay không. Nếu có bạn cũng cần sửa chữa hoặc thay thế mới nếu cần.

Bước 2: Kiểm tra phao áp lực của máy giặt

Sau khi kiểm tra dây điện và các tiếp điểm xong, nếu không thấy có vấn đề gì bạn cần kiểm tra đến phao áp lực của máy giặt. Để kiểm tra xem phao có hoạt động hay không bạn cần sử dụng đến đồng hồ VOM. Sau khi kết nối đồng hồ với phao áp lực, kết quả hiển thị trên đồng hồ sẽ rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau:

- Nếu các chỉ số hiển thị đầy đủ thì cảm biến mực nước vẫn còn hoạt động tốt.

- Nếu đồng hồ không hiển thị giá trị hoặc chỉ hiện một giá trị hay giá trị là vô cực thì phao áp lực đã bị hỏng. Lúc này bạn chỉ cần thay thế bằng linh kiện mới phù hợp thì lỗi FA máy giặt Aqua sẽ được giải quyết.

Bước 3: Kiểm tra bo mạch điện tử của máy giặt

Nếu cả dây điện và phao áp lực đều bình thường thì khả năng cao là bo mạch của máy giặt đang gặp vấn đề. Khi bo mạch bị hỏng, tín hiệu không thể truyền từ phao về vi xử lý nên máy giặt sẽ nhận diện có lỗi ở cảm biến mực nước và hiện mã FA lên màn hình. Trong trường hợp này bạn phải liên hệ trung tâm bảo hành để được các kỹ thuật viên đến hỗ trợ tìm lỗi chính xác và khắc phục nhanh chóng.

Lưu ý: Để khắc phục lỗi FA máy giặt Aqua nhanh chóng và hiệu quả, tốt nhất bạn vẫn nên liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng để được hỗ trợ. Đây là lỗi cần phải can thiệp vào sâu các bộ phận bên trong của máy giặt vì thế bạn cần sự hỗ trợ của người có kiến thức, kỹ thuật và có đủ các dụng cụ cần thiết để kiểm tra và sửa chữa.

>>> Xem thêm: Cách khắc phục hiệu quả mã lỗi F28 trên máy lạnh Aqua Inverter

Như vậy bài viết đã cung cấp thông tin liên quan đến lỗi FA máy giặt Aqua. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có thể xử lý vấn đề nhanh gọn khi máy giặt báo lỗi FA. Chúc bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời với máy giặt Aqua.

Tham khảo một số mẫu máy giặt Aqua bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn: