So sánh Find My và Find My Devices: Tìm hiểu những giới hạn giữa hai dịch vụ.

 

Việc thất lạc hay để quên đồ thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày và dường như ai cũng gặp phải. Đối với các thiết bị di động, Apple và Google đã cung cấp các giải pháp là Find My và Find My Device, giúp hỗ trợ người dùng định vị chính xác và bảo vệ thiết bị khi vô tình thất lạc. Vậy giữa hai dịch vụ từ hai “ông lớn” này có gì giống và khác nhau? Cùng so sánh Find My và Find My Devices để tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. So sánh giao diện ứng dụng gốc

So sánh chi tiết giao diện của Find My và Find My Device thì ta sẽ thấy được điểm khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại cả hai dịch vụ đều sở hữu giao diện đơn giản, thân thiện và dễ sử dụng, cung cấp đủ các chức năng cần thiết hỗ trợ định vị thiết bị. Theo đó, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng thao tác để định vị các thiết bị thất lạc.

Find My (Apple)

Find My là dịch vụ được Apple tích hợp trực tiếp trên các thiết bị có hệ điều hành iOS, iPadOS, macOS, được cài đặt sẵn trên điện thoại iPhone, iPad và Mac. Dịch vụ theo dõi này sở hữu giao diện thiết kế vô cùng tối giản, chủ yếu tập trung vào bản đồ và trị trí định vị các thiết bị. Người dùng có thể dễ dàng thực hiện thu nhỏ, phóng to, chuyển đổi giữa các chế độ xem bản đồ như 2D, 3D, vệ tinh. 

Bên cạnh đó, Find My Apple còn cho phép người dùng theo dõi vị trí của bạn bè, người thân thông qua tính năng iCloud Family. Thêm vào đó, người dùng còn có thể định vị các phụ kiện như AirTag và một số phụ kiện hỗ trợ chuẩn của Apple khác. 

Find My Devices (Google)

Find My Device là dịch vụ được phát hành bởi Google sở hữu giao diện trực quan, được thiết kế tập trung vào bản đồ và định vị vị trí thiết bị. Ngay khi truy cập vào dịch vụ, giao diện sẽ hiển thị các thiết bị cùng đăng nhập vào tài khoản Google để người dùng có thể quản lý và theo dõi từng thiết bị đó. 

Điểm hạn chế trên Find My Device Google nằm ở việc khá ít tính năng, cụ thể là tùy chỉnh chuyển đổi chế độ bản đồ. Các thiết bị Android muốn tải dịch vụ này về máy, chỉ cần lên CH Play tìm kiếm và cài đặt.

2. Cho phép truy cập từ trang web

Để hỗ trợ người dùng tìm kiếm thiết bị thất lạc trong nhiều trường hợp, Apple và Google cho phép người dùng truy cập Find My và Find My Devices từ trang web trên bất kỳ máy tính, điện thoại nào.

Khi người dùng truy cập vào Find My trên trang web iCloud.com thì hệ thống sẽ yêu cầu bạn đăng nhập bằng Apple ID. Giao diện hoạt động trên web thì khá tương đồng so với trên điện thoại, cũng bao gồm bản đồ vị trí thiết bị, các tính năng như tùy chọn phát âm thanh, xóa thiết bị từ xa, kích hoạt chế độ mất.

Find My Device thì yêu cầu người dùng đăng nhập bằng tài khoản Google với giao diện cũng giống như trên điện thoại. Người dùng có thể dễ dàng thực hiện các tính năng phóng to, thu nhỏ, xóa dữ liệu từ xa, khóa thiết bị,... hay xem lại lịch sử vị trí. 

Về cơ bản, giao diện hoạt động trên web của Find My và Find My Devices cung cấp đầy đủ tính năng cần thiết và hoạt động mượt mà. Tuy nhiên, các bước đăng nhập Find My của Apple có phần phức tạp hơn khi yêu cầu mã xác thực 6 số ở thiết bị khác. 

3. Khả năng phát âm thanh để tìm thiết bị

So sánh Find My và Find My Devices về khả năng phát âm thanh để tìm kiếm thì cả hai tương đối giống nhau, nhưng dường như Find My của Apple được đánh giá cao hơn. 

Khi tìm thiết bị trên iPhone với Find My, giao diện màn hình sẽ hiển thị 1 pop up kèm phát ra tiếng chuông rất lớn để người dùng nhận biết. Nếu bạn đang dùng các dòng iPhone mới sở hữu Dynamic Island như iPhone 14 Pro Max, iPhone 15, iPhone 15 Pro,... thì pop up hiển thị sẽ vô cùng đẹp mắt và đỡ chiếm không gian hơn. 

Khi tìm thiết bị Android thông qua Find My Device thì hệ thống sẽ hiển thị thông báo trong phần notification đi kèm với tiếng chuông mặc định của điện thoại Xiaomi Redmi A3 128GB hay các mẫu smartphone tương ứng khác. 

Chung quy lại thì cả 2 đều sẽ xuất hiện thông báo và âm thanh, tuy nhiên Find My của Apple có âm thanh gây sự chú ý nhiều hơn, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm vị trí thiết bị thất lạc hơn. 

>>> Xem thêm: Find My Device cho Android có thể định vị ngay cả khi điện thoại không có mạng?

Trên đây là những thông tin so sánh Find My và Find My Devices về mặt cơ bản để tìm ra sự giống và khác nhau trên 2 dịch vụ. Còn đối với trải nghiệm trên từng dịch vụ, người dùng phải kiểm chứng để xem đâu là dịch vụ phù hợp với sở thích và hệ sinh thái mà mình đang sử dụng. 

Điện thoại chính hãng, săn ngàn deal hời chỉ có tại Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn 

Săn hàng ngàn deal hời khi mua điện thoại ngay hôm nay tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn. Bạn sẽ có được đa dạng sự lựa chọn với muôn vàn dòng điện thoại đến từ nhiều thương hiệu cùng giá bán vô cùng ưu đãi. Đặc biệt, khi mua điện thoại Xiaomi tại đây, bạn còn được tặng kèm nhiều phần quà đầy giá trị và hấp dẫn khác. Còn chần chờ gì nữa, chốt đơn ngay nào!