M3/M3 Pro/M3 Max là gì?

 

Tại sự kiện Scary Fast, Apple đã giới thiệu đến người dùng dòng MacBook Pro và iMac mới. Cùng với đó, dòng chip M3 được trang bị trên các sản phẩm cũng được quan tâm nhiều hơn. Theo đó, chip M3/M3 Pro/M3 Max mang đến cho thiết bị mới hiệu năng vô cùng mạnh mẽ và tiên tiến vượt bậc. Vậy, chip M3/M3 Pro/M3 Max là gì? Nó có sức mạnh cao cấp như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Tìm hiểu về các dòng chip M3/M3 Pro/M3 Max

Qua các sản phẩm mới được giới thiệu, chúng ta thấy được sự xuất hiện của 3 con chip mới là chip M3, chip M3 Pro và chip M3 Max. 

Đánh giá chip M3

Chip M3 được Apple sản xuất trên tiến trình 3nm với 25 tỷ bóng bán dẫn mang đến sức mạnh vượt trội. Đây được xem là công nghệ chip tiên tiến, sở hữu khả năng tiêu thụ năng lượng tiết kiệm hơn nhiều so với những dòng chip sản xuất dựa trên tiến trình 4nm, 5nm. Với tiến trình 3nm, con chip M3 mới của Apple sở hữu hiệu năng vượt trội hơn các dòng chip tiền nhiệm M2 và M1. 

Con chip M3 được trang bị CPU 8 nhân với 4 nhân Performance-cores và 4 Efficiency-cores. Theo Apple công bố, con chip này mang đến tốc độ xử lý vượt trội hơn 20% so với CPU trên chip M2, nhanh hơn 35% so với CPU trên chip M1. Với hiệu suất mạnh mẽ, người dùng có thể thoải mái xử lý công việc, giải trí một cách mượt mà và ổn định trên thiết bị. 

Về phần GPU, chip M3 sở hữu GPU 10 nhân, được Apple khẳng định đây chính là thế hệ GPU mạnh mẽ nhất ở thời điểm hiện tại. GPU trên con chip này được hỗ trợ thêm Dynamic Caching với công nghệ Mesh shading và dò tia Ray tracing mới. Nhờ đó, con chip M3 này mang đến tốc độ xử lý GPU nhanh hơn 20% so với chip M2 và nhanh hơn M1 đến 65%. 

>> Xem thêm: Điểm qua những nâng cấp mới trên MacBook Pro M3 14 inch, liệu có đáng mua?

Đánh giá chip M3 Pro

Giống với chip M3, chip M3 Pro cũng được Apple sản xuất dựa trên tiến trình 3nm, tuy nhiên nó sẽ cấu tạo từ 37 tỷ bóng bán dẫn. Nhờ đó, con chip này có được kích thước nhỏ hơn nhưng sở hữu hiệu năng làm việc siêu khủng và tiết kiệm điện năng tối đa. Việc trang bị M3 Pro cho MacBook Pro giúp người dùng có thể sử dụng thiết bị để xử lý công việc tốt hơn với thời gian sử dụng lâu dài.

CPU của chip M3 Pro sở hữu đến 12 nhân với 6 Performance-cores và 6 Efficiency-cores. Nhờ đó, thiết bị sở hữu chip M3 Pro sẽ có được hiệu suất xử lý vô cùng nhanh chóng, con chip M3 Pro mới sẽ nhanh hơn M1 Pro lên tới 20%. Từ đó, các công việc thiết kế, chơi game,... liên quan đến đồ hoạ cao sẽ được xử lý hoàn hảo.

Về phần GPU, chip M3 Pro sở hữu 18 nhân, là thế hệ GPU tiên tiến vượt trội của Apple. Thêm vào đó, GPU còn được hỗ trợ kiến trúc mới Dynamic Caching cùng công nghệ Mesh shading và kỹ thuật dò tia Ray tracing. Nhờ đó, hiệu suất GPU trên M3 Pro nhanh hơn đến 40% so với trên M1 Pro và vượt trội hơn 10% so với M2 Pro. 

Đánh giá chip M3 Max

Không ngoài dự đoán, con chip M3 Max vẫn được Apple sử dụng tiến trình sản xuất 3nm cùng đến tận 92 tỷ bóng bán dẫn. Có thể đánh giá, kích thước của con chip này sẽ vô cùng nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều diện tích linh kiện khác trong thiết bị. Tuy nhiên, M3 Max lại vô cùng mạnh mẽ và tân tiến. Các công việc mang tính đặc thù, cần đến hiệu năng cao thì con chip này vẫn có thể xử lý một cách nhanh chóng và ổn định.

Về CPU, con chip này mang đến CPU 16 nhân với 4 Performance-cores và 12 Efficiency-cores. Qua đó có thể thấy được con chip này mang đến hiệu suất mạnh mẽ, đặc biệt là vô cùng tiết kiệm năng lượng. Theo Apple chia sẻ, chip M3 Max sở hữu tốc độ xử lý vượt trội hơn 50% so với chip M2 Max, vô cùng khủng khiếp khi nhanh hơn 80% so với M1 Max.

GPU được trang bị trên M3 Max sở hữu 40 nhân cùng các công nghệ như Mesh shading, Ray tracing với vi kiến trúc mới Dynamic Caching. Nhờ đó, mang đến cho thiết bị khả năng làm việc đồ họa chất lượng và bắt mắt. Theo Apple đã thống kế, sức mạnh GPU trên M3 Max nhanh hơn chip M2 Max đến 20%, nhanh hơn M1 Max tận 50%.

2. Chip M3/M3 Pro/M3 Max còn được trang bị những gì?

Các dòng chip M3, M3 Pro và M3 Max còn được hỗ trợ các công cụ phần cứng đa phương tiện như H.264, ProRes, HEVC, ProRes RAW và AV1. Do đó có thể khẳng định rằng, MacBook Pro khi sở hữu chip M3 sẽ có thể xử lý nhiều công việc, hỗ trợ giải trí tốt hơn.

RAM là một trong những điều làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị. Trên dòng chip M3 mới, Apple đã có sự nâng cấp RAM để người dùng có thể xử lý tốt các công việc đa nhiệm một cách thoải mái. 

Được biết, chip M3 với CPU 8 nhân sẽ sở hữu bộ nhớ RAM 24GB, trong khi M3 Pro với bộ nhớ RAM gấp đôi là 48GB. Đặc biệt, con chip M3 Max với CPU 16 nhân được trang bị lên đến 128GB dung lượng RAM. 

>> Xem thêm: iMac M3 24 inch có gì mới: chip Apple M3 nhanh chóng, 7 phiên bản màu ấn tượng, màn hình Retina 4.5K

Bài viết trên đây cũng đã giải đáp đến người dùng những thông tin về chip M3/M3 Pro/M3 Max là gì? Qua đó cũng có thể thấy được sự nâng cấp và cải tiến vượt trội của Apple qua từng thế hệ sản phẩm. Đừng quên truy cập vào danh mục Kinh nghiệm mua sắm của Siêu thị Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn để cập nhật những thông tin mới nhất về các sản phẩm của Apple như iPhone hoặc iPad, Macbook, Apple Watch,... nhé!