Ngày 1/4 là ngày gì? Tại sao được gọi là Ngày Nói Dối?

 

1/4 là một trong những ngày lễ đặc biệt diễn ra vào tháng 4, nhưng nhiều người chưa biết chính xác mùng 1 tháng 4 là ngày gì. Ngoài ra, một số người khác còn nhầm lẫn ý nghĩa của ngày lễ thú vị này nên có thể gặp phải rắc rối không mong muốn. Vậy chính xác ngày 1/4 có gì đặc biệt? Hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu trong bài viết sau nhé! 

1. Giải đáp: Mùng 1 tháng 4 là ngày gì?

Ngày đầu tiên của tháng 4 (tức ngày 1/4 hàng năm) được chọn là ngày Cá tháng Tư, hay còn gọi là ngày Nói Dối.

Vào khoảng thời gian này, tất cả mọi người có thể nói khoác, nói sai lệch sự thật về bản thân với người khác, nhưng với điều kiện không gây hại lớn đến lợi ích của họ. Qua đó, đôi bên tận hưởng không khí vui vẻ cùng nhau.

Xem thêm: 6 tháng 4 là ngày gì? Nguồn gốc, Ý nghĩa và Gợi ý quà tặng

2. Tại sao ngày 1/4 lại là ngày Nói Dối?

Hành động được phép nói dối trong ngày 1/4 mỗi năm bắt nguồn từ nước Pháp. Vào ngày đầu tháng 4 năm 1564, Hoàng đế Charles đưa ra quyết định đổi từ lịch Julius sang dùng lịch Gregory do Giáo hoàng Gregory XIII ban hành, tức lịch mừng năm mới chuyển từ tuần cuối cùng của tháng 3 sang ngày mùng 1 của tháng 1 dương lịch hàng năm. 

Tuy nhiên, lúc này, phương tiện truyền thông đại chúng chưa phát triển nên một vài vùng xa xôi tại đây không kịp cập nhật tin tức và tiếp tục mừng xuân vào tháng 4 như trước đó, rồi bị mọi người còn lại trêu ghẹo là “kẻ ngốc” (hay “poisson d’avril”  trong tiếng Pháp). Thêm vào đó, theo chủ nghĩa Chiêm tinh học phát triển mạnh mẽ lúc bấy giờ, tháng 4 là tháng đại diện của cung hoàng đạo Song Ngư với biểu tượng hai con cá biển đùa vui với nhau.  

Do vậy kể từ đó về sau, người dân Pháp có thêm sự kiện nói dối hay gọi Cá tháng Tư vào ngày 1/4 mỗi năm. Hoạt động thú vị này nhanh trong lan rộng sang các quốc gia châu Âu, châu Á cũng như được giới trẻ Việt Nam hưởng ứng.

Xem thêm: [Cập nhật] Lịch nghỉ lễ 30/4, 1/5 nghỉ mấy ngày?

3. Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Bên cạnh được hiểu như là ngày cho phép Nói Dối thoải mái, ngày 1/4 còn chứa đựng nhiều ý nghĩa khác:

  • Giúp mọi người vơi bớt áp lực khi trải qua quý đầu tiên của năm.

  • Mang lại tiếng cười vui vẻ cho những người thân yêu.

  • Được phép trêu ghẹo người khác (một cách vừa đủ) mà không bị giận dỗi.  

Cá tháng Tư là ngày mọi người được quyền nói khoác về bản thân nhằm tạo ra tiếng cười vui nhộn.

 4. Gợi ý một số trò chơi “khăm” ngày 1/4 thú vị

Nếu chưa có ý tưởng nào hấp dẫn cho ngày Cá tháng 4 sắp tới, bạn hãy tham khảo một vài gợi ý lý tưởng sau:

  • Thay nhân bánh Oreo bằng kem đánh răng của trẻ em và mời bạn thân thưởng thức.

  • Tỏ tình với người bạn thầm cảm mến.

  • Nhắc khéo ai đó sáng nay quên chải đầu.

  • Thay đổi tên của bạn trong danh bạ của bạn thân thành “Mẹ”, “Ba” hoặc “Người yêu cũ” và gọi trêu ghẹo.

  • Thay đổi thời gian trên điện thoại hiện tại của bạn bè sang một quốc gia khác.

Xem thêm: Tháng 4 có những ngày lễ gì? Tổng hợp các sự kiện quan trọng

Đến đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời ngày 1/4 là ngày gì và hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa chuẩn xác của ngày Nói Dối độc đáo đó. Thêm nữa, đừng quên đón chờ các bài viết khác trên website Điện Máy Chợ Lớn để tích lũy nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

[Tin thật ngày Cá tháng Tư] Điện Máy Chợ Lớn “sale cực hời” trong tháng 4!

Bạn buồn rầu vì bị trêu đùa ngày 1/4? Chẳng việc gì phải lo vì Điện Máy Chợ Lớn thông báo “tin mật” chuẩn xác 100% về đợt khuyến mãi lớn trong tháng 4 này. Không chỉ liên tục cập nhật những mặt hàng mới và hiện đại nhất, Siêu Thị Điện Máy Chợ Lớn còn cam kết mức giá “rẻ nhất thị trường” cùng nhiều chương trình giảm giá siêu hời đang chờ bạn. Còn chần chờ gì nữa, ghé địa chỉ gần nhất (Xem chi tiết) hoặc đặt hàng online tại https://dienmaycholon.vn/ để  mua sắm sản phẩm yêu thích ngay thôi!