Mẹo rã đông tủ lạnh an toàn thực hiện tại nhà

Ở một số mẫu tủ lạnh, sau khoảng thời gian sử dụng, ngăn đá sẽ hình thành lớp tuyết chiếm nhiều không gian. Vậy nên bài viết sau sẽ mang đến cho bạn một số mẹo rã đông tủ lạnh an toàn. Nếu tủ lạnh nhà bạn cũng đang gặp vấn đề này thì tham khảo bài viết để xử lý đúng cách nhé!

1. Vì sao cần rã đông cho tủ lạnh?

Ở một số dòng tủ lạnh đời cũ tình trạng ngăn đá đóng tuyết rất thường diễn ra sau một khoảng thời gian sử dụng. Những mẫu tủ này thường không có cơ chế xả tuyết tự động nên bạn phải thực hiện việc rã đông thủ công định kỳ.

Nếu như bạn để lớp tuyết này đóng quá dày thì hiệu quả cấp đông cho thực phẩm sẽ bị giảm sút. Khi đó tủ lạnh tiêu hao nhiều điện năng nhưng thực phẩm vẫn nhanh hỏng. Hơn nữa tuyết bám quá dày sẽ chiếm nhiều không gian tủ, vì thế bạn không còn chỗ để lưu trữ thực phẩm. Với những lý do trên thị việc rã đông tủ lạnh định kỳ là việc làm cần thiết.

2. Mẹo rã đông tủ lạnh an toàn

Việc rã đông cho tủ lạnh tuy đơn giản nhưng bạn phải thực hiện đúng cách để đảm bảo độ bền cho thiết bị. Nếu bạn chưa biết cách rã đông tủ lạnh thì tham khảo ngay những bước thực hiện sau:

Bước 1: Ngắt kết nối điện và lấy thực phẩm ra ngoài tủ

Để đảm bảo an toàn cho quá trình rã đông bạn nên ngắt kết nối nguồn điện cho tủ lạnh trước khi thực hiện. Sau đó bạn cần di chuyển hết toàn bộ thực phẩm trên ngăn đông tủ lạnh ra ngoài. Bạn có thể di chuyển thực phẩm xuống ngăn mát hoặc cho vào thùng đá để tránh làm thực phẩm bị hỏng trong quá trình chờ tủ lạnh rã đông.

Bước 2: Tháo các khay ngăn ra ngoài

Bạn cần tháo hết toàn bộ các kệ, khay đá ra ngoài để thuận tiện cho việc rã đông tủ. Với những khay ngăn đã bị tuyết bao phủ hoàn toàn không thể lấy ra thì bạn cũng đừng giật mạnh hay cố nạy để tránh làm gãy hỏng những bộ phận này. Thay vào đó bạn cứ việc đợi lớp tuyết tan ra bớt sẽ dễ dàng lấy ra hơn.

Bước 3: Tiến hành rã đông cho tủ lạnh

Có khá nhiều cách khác nhau để làm tan lớp tuyết trong tủ lạnh. Mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng nên bạn có thể tham khảo và lựa chọn cách phù hợp:

- Mở cửa và đợi tuyết tự tan: Đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện. Tuy cách này mất nhiều thời gian, nhất là khi thời tiết bên ngoài trở lạnh nhưng đổi lại bạn không cần phải là gì tác động đến tủ lạnh.

- Dùng quạt: Bạn có thể sử dụng quạt để tạo luồng khí nóng lưu thông vào ngăn đá của tủ. Khi đó luồng hơi nóng sẽ nhanh chóng làm tan lớp tuyết dày bám trong tủ.

- Đặt bát nước nóng vào trong ngăn tủ: Đây cũng là cách đơn giản được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần đặt một bát nước nóng vào trong ngăn đá tủ lạnh. Hơi nước nóng bốc lên sẽ nhanh chóng làm lớp tuyết bong ra. Tuy nhiên khi thực hiện cách này bạn phải dùng chiếc khăn dày lót dưới bát nước nóng để tránh gây ảnh hưởng đến thành kệ tủ.

- Dùng cây vét bột: Bạn có thể sử dụng cây vét bột có đầu không quá mỏng, bén rồi hơ qua lửa để làm ấm lên. Sau đó bạn chỉ cần ép cây vét bột vào lớp tuyết dày để làm chúng tan dần. Lưu ý bạn chỉ được đặt cây vét bột lên lớp tuyết chứ không được cạy để tránh làm hỏng thành tủ.

Lưu ý: Trong quá trình rã đông tủ lạnh bạn không được dùng các vật sắc, nhọn để cạy lớp tuyết ra bởi nó có thể khiến tủ bị hư hỏng và thậm chí là rò rỉ gas.

Bước 4: Thấm khô nước bên trong tủ lạnh

Tuyết tan chảy sẽ tạo thành nước, vì thế bạn cần chuẩn bị một cái khăn lớn để thấm hút hết lượng nước này. Bạn nên hạn chế để lượng nước này chảy xuống ngăn mát hay xuống sàn nhà sẽ khó dọn dẹp hơn.

Bước 5: Sắp xếp ngăn chứa và thực phẩm trở lại vào tủ lạnh

Sau khi lớp tuyết tan hoàn toàn, bạn cần vệ sinh lại cho không gian tủ và các khay kệ. Bạn nên để cho không gian tủ ráo nước hoàn toàn rồi hẵng sắp xếp thực phẩm trở lại ngăn đá. Điều này sẽ hạn chế tuyết nhanh chóng hình thành trở lại.

3. Mẹo hay giúp tủ lạnh hạn chế đóng tuyết

- Điều chỉnh nhiệt độ tủ phù hợp: Bạn không nên để nhiệt độ ngăn đá quá lạnh bởi hơi nước từ thực phẩm kết hợp với hơi lạnh sẽ nhanh chóng hình thành tuyết bám trên thành tủ. Mức nhiệt phù hợp mà bạn nên cài đặt cho ngăn đá là khoảng -180C.

- Sử dụng tủ lạnh không đóng tuyết: Ngày nay có rất nhiều dòng tủ lạnh không đóng tuyết để bạn lựa chọn. Những dòng tủ này đã có chế độ tự động xả đông nên bạn có thể bảo quản thực phẩm xuyên suốt. Mặc dù giá thành có chút nhỉnh hơn nhưng đổi lại bạn không phải mất công, bỏ thời gian xả đông thủ công.

- Kiểm tra đệm cửa tủ thường xuyên: Đệm cửa tủ bị hở cũng chính là nguyên nhân phổ biến khiến cho tuyết nhanh hình thành bên trong tủ. Vì thế ngay khi phát hiện đệm cửa bị hở bạn hãy nhanh chóng khắc phục để hạn chế hơi lạnh thất thoát và đóng tuyết trong tủ.

- Vệ sinh và rã đông tủ lạnh thường xuyên: Việc vệ sinh và rã đông tủ định kỳ cũng giúp hạn chế hình thành lớp tuyết dày bám trong tủ. Khi đó thực phẩm sẽ được bảo quản trong điều kiện tối ưu hơn để giữ được sự tươi ngon.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn một số mẹo rã đông tủ lạnh an toàn. Hy vọng bạn có thể áp dụng và tự thực hiện ngay tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Tham khảo một số mẫu tủ lạnh bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn: