Viettel đóng bản chipset 5G Human AI và người hâm mộ

 

Sau một thời gian dài vắng bóng thì sự kiện MWC 2024 cũng chính thức diễn ra vào ngày 26/02/2024. Theo đó, Viettel đã công bố Human AI đầu tiên của Việt Nam khiến các fan công nghệ hay điện thoại Samsung đứng ngồi không yên. Chi tiết thế nào, cùng Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

1. Viettel công bố Human AI tại sự kiện MWC 2024

Ngày 26/02/2024, Hội nghị di động thế giới (Mobile World Congress - MWC 2024) đã chính thức được diễn ra tại Barcelona, Tây Ban Nha với sự tham gia của 2400 doanh nghiệp công nghệ và gần 85000 khách tham quan trực tiếp. 

Trở lại thị trường 2024, sự kiện MWC với chủ đề Future First (tương lai là trên hết) đem đến nhiều vấn đề thảo luận hấp dẫn như 5G and Beyond (5G và xa hơn nữa), Humanising AI (Nhân văn hoá AI), Manufacturing DX (Chuyển đổi kỹ thuật số ngành sản xuất), Connecting Everything (Kết nối vạn vật), Our Digital DNA (DNA kỹ thuật số) và Game Changers (Nhân tố thay đổi cuộc chơi công nghệ).

Theo đó, Viettel cũng nằm trong số 2400 doanh nghiệp công nghệ tham gia với gian hàng được đặt tại Hall 4 - E30. Dựa trên chủ đề Future first (tương lai là trên hết) của sự kiện, đại diện duy nhất đến từ Việt Nam đã giới thiệu các sản phẩm tập trung vào 4 nhóm gồm cơ sở dữ liệu, hạ tầng mạng lưới, nền tảng số và công nghệ trong tương lai. Nổi bật trong số 17 sản phẩm được Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel công bố tại sự kiện phải kể đến Vi An - Human AI đầu tiên của Việt Nam. Đây là sản phẩm công nghệ tạo ra cách thức tương tác mới với trí tuệ nhân tạo (AI) dưới hình dạng con người. 

Tại sự kiện, nhiều khách hàng đã tỏ ra vô cùng thích thú khi được trò chuyện với Vi An một cách thân thiện và chân thật thay vì chỉ giới hạn ở việc trả lời câu hỏi cơ bản như thông thường. Đặc biệt, Human AI của Viettel không chỉ có thể nhận diện đa dạng ngôn ngữ như tiếng Việt, Anh, Pháp,... mà còn có khả năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong quá trình giao tiếp. Điều này giúp các trải nghiệm trò chuyện trở nên thông minh, linh hoạt hơn. 

Bên cạnh Human AI Vi An thì Viettel còn giới thiệu đến người dùng chipset 5G DFE do các kỹ sư Viettel thiết kế với khả năng tính toán 1000 tỷ phép tính trên giây. Theo đó, con chip này còn được giới công nghệ đánh giá cao khi có thể đáp ứng tiêu chuẩn chung về 5G của 3GPP (Third Generation Partnership Project) - Hiệp hội các tổ chức phát triển giao thức cho viễn thông di động. Đồng thời, DFE còn được đặt ngang hàng với chip 5G của Top 10 công ty bán dẫn trên thế giới. 

Chưa dừng lại ở đó, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã cho ra mắt hệ thống mạng lưới tự động tối ưu hiệu suất hoạt động cho cả mạng 5G và 4G tại Việt Nam cùng 10 quốc gia khác mà đơn vị đang đầu tư. Không chỉ vậy, hệ thống này còn tiết kiệm điện năng cũng như tự động giải quyết sự cố ứng dụng hiệu quả. 

2. Đánh giá về Human AI Vi An của Viettel 

Tham dự Hội nghị MWC 2024, Viettel luôn hướng đến mục tiêu hợp tác chiến lược với các tập đoàn công nghệ trên thế giới nhằm đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Bằng chứng là, Tập đoàn đã chính thức công bố Human AI đầu tiên của Việt Nam với tên gọi Vi An bên cạnh những sản phẩm chất lượng khác.

Theo đó, Vi An đã xuất hiện vô cùng ấn tượng trong trang phục màu đỏ đẹp mắt và mang những nét khuôn mặt đặc trưng của người con gái Việt Nam. Đồng thời, Human AI này còn trò chuyện và giải đáp các thắc mắc cho người dùng cũng như chia sẻ về văn hóa Việt trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Dựa trên công nghệ tạo sinh hình ảnh 3D, Vi An được tạo nên với vai trò đem trải nghiệm AI thân thiện, tối ưu đến người dùng. Không chỉ sở hữu giao diện giống con người mà Viettel còn liên tục cập nhật cũng như nhân bản Human AI Vi An nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên môi trường số. 

>> Xem thêm: Tại sự kiện MWC 2024, Samsung công bố Galaxy Ring hỗ trợ theo dõi sức khỏe tốt hơn

Trên thực tế, một số phiên bản khác của Vi An như Video Call Digital Agent, My Viettel Digital Agents đã được đưa vào làm việc tại các dịch vụ của tập đoàn Viettel. Theo đó, các Human AI này giữ vai trò tăng khả năng tiếp cận dịch vụ hỗ trợ cũng như giảm thời gian chờ đợi. So với các chatbot - AI như ChatGPT, Gemini thì sự ra đời của Human AI sẽ mở ra bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ. Mặt khác, Vi An còn là minh chứng sống động cho quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của Viettel trong việc đưa trí tuệ nhân tạo đến gần hơn với người dùng trong tương lai. 

Thông tin Viettel chính thức công bố Human AI đầu tiên của Việt Nam được xem là một bước phát triển mới trong nỗ lực đem trí tuệ nhân tạo đến gần hơn với người dùng smartphone hay Samsung Galaxy S24 256GB chính hãng. Để đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác, đừng quên theo dõi chuyên mục kinh nghiệm mua sắm của Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn thường xuyên hơn nhé!