Bảo Quản Thực Phẩm Khi Tủ Lạnh Mất Điện

 

Khi bị mất điện đột ngột, tủ lạnh ngừng hoạt động và không thể bảo quản thực phẩm được nữa. Trong những tình huống như vậy, việc biết cách xử lý và bảo quản thực phẩm an toàn trở nên quan trọng. Hãy cùng Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn tìm hiểu về những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon ngay cả khi tủ lạnh gặp sự cố mất điện đột ngột.

1. Khi tủ lạnh bị mất điện đột ngột

Khi tủ lạnh bị mất điện đột ngột, có những biện pháp bạn có thể thực hiện để bảo quản thực phẩm hiệu quả:

1.1. Hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh

Khi tủ lạnh bị mất điện, hơi lạnh còn lại trong tủ có thể giữ thực phẩm tương đối an toàn trong khoảng 2 đến 3 ngày. Do đó, việc giảm thiểu mở cửa tủ làm tăng khả năng giữ lạnh của chúng trong thời gian mất điện.

Để tối ưu hóa thời gian bảo quản thực phẩm, hãy lấy hoặc cất hết thực phẩm một lần khi cần mở cửa tủ lạnh. Hạn chế mở cửa tủ lạnh giúp giữ cho hơi lạnh bên trong tủ được duy trì hiệu quả, đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt hơn.

>>Xem thêm: Nguyên nhân tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy và cách xử lý hiệu quả

1.2. Đặt đá khô, túi đá vào tủ lạnh

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), việc sử dụng đá khô có thể giúp tủ lạnh duy trì và giữ lạnh được khoảng 2 ngày. Bạn có thể đặt một túi đá khô có trọng lượng khoảng 22kg. Đặt đá khô cũng là một biện pháp an toàn để giữ cho thực phẩm trong tủ lạnh không bị nhiễm khuẩn và vẫn đảm bảo chất lượng sau khi điện nhanh chóng được khôi phục.

Nên lưu ý rằng việc sử dụng đá khô cần thực hiện cẩn thận để tránh trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm và đảm bảo thông thoáng trong tủ lạnh.

>>Xem thêm: Tủ lạnh bị tan đá - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

1.3. Lấp đầy không gian tủ bằng chai nước lạnh

Hãy đặt thêm các chai nước lạnh vào trong tủ lạnh khi có tình trạng đột ngột mất điện.  Nhiệt dung của nước có khả năng duy trì nhiệt độ lạnh trong tủ. Do vậy, thực hiện cách này không chỉ giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn mà còn giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể lấy nước đá từ ngăn đông và đặt vào ngăn mát để giữ cho tủ lạnh duy trì nhiệt độ lạnh khi mất điện.

1.4. Không cho thêm thực phẩm vào tủ lạnh

Khi mất điện, tủ lạnh không thể tạo ra hơi lạnh để bảo quản thực phẩm. Thêm thực phẩm vào tủ lạnh trong thời điểm này buộc thiết bị phải hoạt động hết công suất để tạo ra hơi lạnh, làm tăng nguy cơ hỏng hóc nhanh chóng cho thực phẩm cũ. Quá trình rã đông diễn ra nhanh chóng khiến thực phẩm mới bị mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến các thực phẩm khác, cũng như giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

2. Khi biết trước lịch cúp điện

Trong trường hợp bạn có thông báo trước về lịch cúp điện ở địa phương, việc chuẩn bị trước có thể giúp bảo quản thực phẩm và tủ lạnh hiệu quả hơn:

- Điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất: Giảm độ lạnh của tủ lạnh xuống mức thấp nhất để thực phẩm có thời gian bảo quản lâu hơn.

- Sắp xếp lại thực phẩm trong tủ: Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý, khoa học để tối ưu hóa không gian và tránh tình trạng phân tán hơi lạnh.

- Cho vài chai nước vào tủ lạnh: Đổ nước vào các khoảng trống trong tủ lạnh vì nước có dung nhiệt cao, giúp tăng độ lạnh và làm cho tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn, tiêu thụ ít điện năng.

- Kiểm tra và nấu chín thực phẩm: Kiểm tra và ưu tiên sử dụng những loại thực phẩm dễ hư như thịt, cá, trứng trước khi mất điện để đảm bảo an toàn và tránh lãng phí thực phẩm.

>>Xem thêm: Tổng hợp những sai lầm khi dùng tủ lạnh vào mùa hè

3. Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện năng

Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp bạn tận dụng tối đa hiệu suất của tủ lạnh mà vẫn tiết kiệm năng lượng.

- Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Đảm bảo đặt nhiệt độ của tủ lạnh ở mức phù hợp, thường là khoảng 3-4°C để giữ thực phẩm tươi ngon mà không làm tăng công suất tiêu thụ điện.

- Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát: Tránh đặt tủ lạnh ở nơi có nhiệt độ cao, ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, hoặc gần các nguồn nhiệt. Điều này giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn.

- Làm sạch tủ lạnh định kỳ: Định kỳ làm sạch tủ sẽ giúp tăng hiệu suất làm lạnh và giảm công suất tiêu thụ điện.

- Để thực phẩm nguội trước khi đặt vào tủ: Trước khi đặt thực phẩm vào tủ lạnh, hãy đảm bảo chúng đã nguội để tránh làm tăng công suất tiêu thụ.

- Không để cửa tủ lạnh mở lâu: Hạn chế thời gian mở cửa tủ và đảm bảo đóng cửa kín sau mỗi lần sử dụng để tránh mất hơi lạnh.

- Kiểm tra cửa kín chặt: Đảm bảo cửa tủ đóng chặt, không có rò rỉ khí lạnh ra ngoài để giữ nhiệt độ bên trong ổn định.

>>Xem thêm: Vệ sinh tủ lạnh bằng baking soda - Cách diệt khuẩn, khử mùi hiệu quả

Bài viết trên đã tìm hiểu về cách sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả để tiết kiệm điện năng và bảo quản thực phẩm an toàn khi tủ lạnh gặp sự cố. Việc duy trì tủ lạnh sao cho hoạt động hiệu quả không chỉ giúp giảm chi phí điện mà còn làm tăng tuổi thọ của thiết bị.

Tham khảo thêm các dòng tủ lạnh đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn: