Sử dụng iPhone 15 Pro với màn hình ngoài rõ ràng và đơn giản

 

Bên cạnh khung viền làm bằng vật liệu titanium thì cổng kết nối cũng là điểm thay đổi đáng chú ý trên chiếc iPhone 15 Pro. Cổng USB-C không chỉ hỗ trợ sạc mà còn cho phép iPhone 15 Pro 128GB kết nối dễ dàng với nhiều thiết bị ngoại vi, trong đó có cả màn hình ngoài. Vậy nên bài viết sau sẽ hướng dẫn cách dùng iPhone 15 Pro với màn hình ngoài cực kỳ đơn giản để bạn có thể thực hiện ngay và luôn.

1. Cách dùng iPhone 15 Pro với màn hình ngoài và những điều cần lưu ý

iPhone 15 Pro có thể tương thích và xuất hình ảnh ra cả hai loại màn hình ngoài USB-C và HDMI. 

Đối với màn hình có hỗ trợ giao thức kết nối DisplayPort USB-C, Apple khuyên người dùng nên sử dụng cáp USB 3.1 để có được độ phân giải lên đến 4K và tần số quét 60Hz (với HDR). Bạn có thể sử dụng cáp đi cùng với màn hình có đầu chuyển đổi từ USB-C sang cổng DisplayPort hoặc cổng Thunderbolt 4 (USB-C) Pro do Apple cung cấp. Sau khi trang bị dây cáp phù hợp, bạn hãy kết nối một đầu với chiếc iPhone 15 Pro và đầu còn lại với màn hình ngoài.

Đối với màn hình có cổng kết nối HDMI, Apple khuyên mọi người nên sử dụng dây cáp chuyển đổi từ cổng USB-C sang HDMI. Bạn chỉ cần cắm một đầu vào iPhone 15 Pro và đầu kia vào màn hình là đã có thể truyền hình ảnh, âm thanh, video từ điện thoại sang màn hình ngoài.

Lưu ý: Chỉ khi bạn sử dụng bộ điều hợp và cáp truyền đúng chuẩn HDMI 2.0 thì mới có thể xuất ra màn hình ngoài video có độ phân giải 4K cùng mức tần số quét 60Hz.

2. Trải nghiệm thực tế khi kết nối iPhone 15 Pro với màn hình ngoài

Để có những đánh giá khách quan về khả năng kết nối cũng như chất lượng hình ảnh, video xuất ra, sau đây chúng ta sẽ lần lượt test trên cả màn hình di động LG Gram+ View và màn hình để bàn Samsung ViewFinity S8. 

2.1. iPhone 15 Pro xuất ra màn hình di động LG Gram+ View

Đối với ứng dụng Apple TV và Netflix, thì phiên bản Pro của dòng iPhone 15 series có thể xuất tín hiệu hình ảnh lên màn hình ngoài chứ không chỉ dừng ở dạng mirror (phản chiếu hình ảnh). Điều này có nghĩa là khi bạn tắt màn hình trên điện thoại thì bạn vẫn xem được nội dung trên màn hình ngoài. Đây cũng là điều mà Samsung Galaxy Z Flip5 chưa làm được.

Đối với những ứng dụng giải trí phổ biến như VieOn, Youtube, FPT Play,... thì hình ảnh chỉ được xuất dưới dạng mirror không full màn hình. Điều này có nghĩa là trên iPhone 15 Pro hiển thị như thế nào thì màn hình ngoài cũng hiển thị y như vậy.

Đối với những ứng dụng xem ảnh mặc định trên iPhone 15 Pro thì tín hiệu của hình ảnh và video sẽ được truyền đến màn hình ngoài nên không phải hiện cả giao diện điện thoại.

Ngoài ra khi dùng iPhone 15 Pro với màn hình ngoài LG Gram+ View bạn phải cấp nguồn cho màn. Trong khi đó nếu bạn sử dụng chiếc Sony Xperia 1 V thì không cần.

2.2. iPhone 15 Pro xuất ra màn hình để bàn Samsung ViewFinity S8

Samsung ViewFinity S8 là màn hình có hỗ trợ HDR và cụ thể là chuẩn VESA DisplayHDR 400. Khi kết nối iPhone 15 Pro với màn hình thông qua USB-C DisplayPort Alt mode thì giao diện chính vẫn chỉ được phản chiếu lên mà thôi. Tuy nhiên khi xem phim thì nó có thể hiển thị giống với LG gram+ View nhưng có thêm HDR.

Mọi người đều có thể cài đặt để hiển thị nội dung theo dạng HDR hoặc SDR trên cả iPhone lẫn màn hình. Sau đó iPhone sẽ tự thay đổi để sự chênh lệch về độ tương phản và tần số quét của màn hình cho phù hợp.

Khi dùng iPhone 15 Pro với màn hình ngoài Samsung ViewFinity S8 có hỗ trợ HDR hoặc TV có Dolby Vision thì điện thoại sẽ tự động nhận diện và hiển thị nội dung ở mức chất lượng 3840 x 2160 Pixels cùng tần số quét 60Hz (kể cả Apple TV+ và Netflix). Tuy nhiên các nền tảng giải trí khác như Youtube, FPT Play thì lại chỉ hiển thị ở dạng mirror.

Trong khi đó, nếu dùng Galaxy Z Fold5 ở chế độ Samsung DeX chúng ta cũng có thể làm được tương tự như trên iPhone. Như vậy chúng ta có thể chiếu nội dung phim có HDR và tắt được màn hình, khi đó mặc định màn hình của Galaxy Z Fold5 sẽ biến thành một chiếc Touchpad. Tuy nhiên độ phân giải tối đa có thể nhận được chỉ ở mức 2560 x 1440 với tần số quét 60Hz.

2.3. Trải nghiệm dùng iPhone 15 Pro với màn hình ngoài để làm việc

Có thể thấy việc kết nối giữa iPhone 15 Pro và các thiết bị ngoại vi cũng còn giới hạn, nhất là với chuột ngoài. Khi mở giao diện của các ứng dụng Office thông thường thì điện thoại cũng chỉ ở dạng phóng to mà không được tối ưu về diện tích hiển thị.

Trong khi đó với những dòng điện thoại Samsung có DeX bạn có thể nối ra màn hình ngoài và sử dụng tương tự như một chiếc máy tính. Nhờ đó bạn có thể làm việc và đa nhiệm khá thoải mái.

Có thể thấy việc dùng iPhone 15 Pro với màn hình ngoài để xem phim bạn sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời với nội dung hiển thị đầy đủ, hỗ trợ nhiều công nghệ hình ảnh. Tuy nhiên với những ứng dụng khác ngoài xem phim thì iPhone chỉ dừng lại ở việc phản chiếu lên màn hình mà thôi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn tận dụng tốt tính năng kết nối của iPhone chính hãng để có được trải nghiệm tối ưu với màn hình ngoài.